Những nguy hại cho con khi mẹ không cho con bú đủ sữa !

Dưới đây là một câu chuyện về trẻ sơ sinh bị chết do mẹ không đủ sữa cho con bú:

“Jillian Johnson không đủ sữa cho con bú song không dùng sữa ngoài, đã đau đớn chứng kiến con trai Landon ra đi vì quá đói.

Từ ngày mất Landon, Jillian Johnson luôn lo sợ bị đánh giá nếu tiết lộ sự thật. Giờ đây, sau 5 năm, cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo cộng đồng.

Theo Good HouseKeeping, ngày 25/2/2012, Jillian sinh bé trai Landon bằng phương pháp đẻ mổ tại một "bệnh viện thân thiện, khuyến khích chị em cho con bú sữa mẹ". Trên thực tế, cơ sở y tế này chỉ để trẻ ăn sữa ngoài nếu bác sĩ chỉ định. Dù ít sữa do hội chứng buồng trứng đa nang, Jillian được các chuyên gia đề nghị chỉ dùng sữa mẹ.

Trong 24 giờ đầu tiên sau sinh, Landon bú liên tục nhưng không hề đi tiểu. Bệnh viện trấn an gia đình rằng đây là hiện tượng bình thường mà không nhận ra quá trình sản xuất sữa của bà mẹ bị trục trặc. "Tôi đã tin các bác sĩ và y tá", Jillian nghẹn ngào nhớ lại.

Sang ngày thứ 2, Landon khóc đòi bú. 52 giờ trôi qua, bé mất 9,72% cân nặng so 3, 36 kg ban đầu song vẫn được xuất viện. Bác sĩ tiếp tục khuyên Jillian cho con ăn sữa mẹ. "Tôi không hề biết rằng Landon đang chết đói, theo đúng nghĩa đen", người phụ nữ cay đắng.

Về nhà chưa đầy 12 giờ, Landon 3 ngày tuổi chìm vào giấc ngủ khi đang bú rồi đột ngột ngưng tim. Sau 2 tuần nằm tại đơn vị chăm sóc tích cực, bé trai qua đời. "Lời khuyên tốt nhất mà tôi nghe từ bác sĩ cấp cứu là dù sữa mẹ tốt thế nào, trẻ vẫn nên bú thêm sữa ngoài mới đủ", Jillian nói. "Giá mà tôi có thể quay ngược thời gian".

Bác sĩ Christie del Castillo-Hegy chuyên nghiên cứu về chấn thương não ở trẻ sơ sinh từ Đại học Brown giải thích Landon xuất hiện hai dấu hiệu bị đói mà các chuyên gia y tế đáng lẽ phải nhận ra. "Nếu trẻ sơ sinh không nhận đủ lượng calo qua sữa mẹ, chúng sẽ vô cùng đói khát. Chúng khóc dữ dội và không ngừng bú bởi đó là nguồn thức ăn duy nhất", bà nói.

Jillian chưa bao giờ nghĩ bi kịch trên có thể xảy ra. Công khai mất mát to lớn của mình, cô hy vọng các phụ huynh sẽ hiểu và chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo. "Chúng ta đi học, mua và đọc đủ loại sách vở. Chúng ta nghĩ mình đã sẵn sàng", Jullian tâm sự. "Tôi nhận ra rằng mình phải trở thành người bảo vệ số một cho con".Những dấu hiệu để mẹ nhận biết là bé bú đúng cách và cảm thấy đã được bú đầy đủ:

- Bé bú một cách nhịp nhàng thoải mái

- Bé bú rất bình tĩnh

- Mẹ nghe thấy được tiếng con đang nuốt sữa

- Bé sẽ không quấy khóc khi đang ngủ

- Đối với trẻ sơ sinh mẹ cần để ý đến việc đi vệ sinh của bé, nếu bé bú đã đủ no và có hệ tiêu hóa tốt thì bình thường ngày bé sẽ đi ngoài từ 3-4 lần

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa nói để mẹ hiểu được là mình đang bị đói, nhưng mẹ hãy chú ý đến các cử chỉ và hành động của trẻ để biết trẻ cần gì.

Hãy luôn là người mẹ thông thái trong việc chăm sóc con yêu của mình !

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những phương pháp tránh thai sau sinh không gây nguy hiểm sức khỏe phụ nữ

Chuyện người mẹ từng nếm cả máu và nước mắt để kích sữa cho con

Làm trắng da sau khi sinh đơn giản dành cho chị em phụ nữ