Nghiên cứu hiện tượng thay đổi sắc tố Melanin với phụ nữ sau sinh

Sắc tố Melanin là yếu tố chính gây ra tình trạng nám da, sạm da, tàn nhang của chị e phụ nữ. Tuy nhiên, melanin lại là chính là yếu tố bảo vệ làn da khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Vậy làm thế nào để làm mờ những vết đốm nâu xuất hiện trên da?

Melanin giống như con dao hai lưỡi, có lợi đối với sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ đối với làn da. Melanin bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của tia cực tím cũng như các chất gây oxy hóa làn da, để tránh không làm tổn thương các tế bào da dẫn tới ung thư melanoma ác tính.Melanin góp phần bảo vệ cơ thể chống lại nhiệt độ cao, các áp lực hóa học để tránh không làm tổn thương các tế bào, giúp chúng ta chống lại sự xâm nhập của bức xạ tia cực tím từ mặt trời cũng như các chất gây oxy hóa làn da. Khi đó, Melanosome là những tế bào tổng hợp melanin và vận chuyển chúng đến nơi làn da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ hạt nhân DNA khỏi những đột biến gây bởi bức xạ ion hóa của tia cực tím.

Như chúng ta đã biết nguyên nhân gây ra nám là do Melanin sản sinh quá mức. Mà một trong những nguyên nhân chính làm tăng sản xuất hắc tố melanin trong cơ thể là do da tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời và khi không tiếp xúc nữa thì lượng Melanin đã được sản xuất trở nên dư thừa.

Chính lượng Melanin dư thừa này là nguyên nhân gây nám da, nếu lượng melanin dư thừa này giảm đi, làn da của bạn trở nên sáng hơn. Do đó Melanin vừa có tác dụng bảo vệ làn da của bạn đồng thời cũng là nguyên nhân khiến làn da bạn trở nên đen sạm.

Điều trị nám da như thế nào?

Melanin được coi là nguyên nhân chính gây ra nám da, tàn nhang hay những đốm sạm màu trên da. Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu cho rằng để điều trị nám thì cần loại bỏ hoàn toàn melanin ra khỏi cơ thể. Bởi vì:

· Thứ nhất, cơ thể nếu không có Melanin sẽ gây ra bệnh bạch tạng, đây là một loại bệnh rối loạn quá trình tổng hợp sắc tố Melanin bẩm sinh.

· Thứ hai, theo các chuyên gia những người thiếu hụt hoặc không có melanin sẽ dẫn đến những bệnh lý không tốt cho thế hệ sau.

· Thứ ba, loại bỏ hoàn toàn Melanin đồng nghĩa với việc bạn làm mất đi một lớp bảo vệ cho cơ thể khỏi những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Trên thực tế, con người không thể quyết định lượng melanin trong cơ thể mà chỉ có thể giảm thiểu và điều hòa chúng phân hủy nhanh hơn để giúp da sáng mịn, đều màu. Đó là lí do vì sao sau khi điều trị nám nhiều người vẫn bị tái phát trở lại bởi việc loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây ra nám da là điều không thể. Chính vì thế, các chuyên gia da liễu khuyên rằng, kiểm soát sự hình thành Melanin ở lớp biểu bì là phương pháp tốt nhất để giúp ngăn chặn nám da.

Tuy nhiên, khi rối loạn sắc tố Melanin sẽ khiến các hắc tố tập trung ở một vùng da nhất định, đặc biệt là da mặt gây nên tình trạng sạm da, nám da, tàn nhang,… Ngoài ra, quá trình tổng hợp Melanin nhanh hơn quá trình phân hủy cho nên khi ra nắng da dễ sạm đen hơn bình thường.

Vì sao Melanin là nguyên nhân gây nám da?

Melanin hình thành nên nám da

Phơi nắng là nguyên nhân hang đầu kích thích sản sinh melanin và gây nám da. Khi tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, hắc sắc tố melanin được sản xuất càng nhiều để chống lại tác hại của tia UV, giúp bảo vệ DNA, chống ung thư da và làm cho da bạn trở nên rám nắng. Lúc này chưa hình thành nám da.

Nám khiến làn da không đều màu

Tuy nhiên, tế bào da mới được tái sinh liên tục theo chu kỳ mỗi 30 ngày để thay thế những tế bào sừng bị nhiễm melanin. Do đó, trong điều kiện da được chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ chống nắng tốt, các tế bào da mới trắng hồng sẽ không chứa nhiều melani, làn da sẽ tươi sáng và mịn màng trở lại.

Làm mờ đốm nâu nhưng không ức chế melanin

Nám da tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da. Để làm sáng da, mờ đốm nâu cần ức chế sự hình thành của enzyme tirosinaise, nguyên nhân chính sản sinh ra melanin. Sở dĩ Melanyc – một sản phẩm của SkinClinic có khả năng làm sáng hơn những vùng da nám, tối màu là do trong sản phẩm có chứa hoạt chất Arbutin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những phương pháp tránh thai sau sinh không gây nguy hiểm sức khỏe phụ nữ

Làm trắng da sau khi sinh đơn giản dành cho chị em phụ nữ

Chuyện người mẹ từng nếm cả máu và nước mắt để kích sữa cho con