Bé chậm tăng cân khi bú mẹ, làm sao để bé tăng cân nhanh ?

Dù bé nhà bạn bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, có bé bé mẹ hơn 1 năm nhưng vẫn chậm tăng cân. Giấc ngủ ngày lẫn đêm của cháu rất ngắn, hay trở mình. Vậy đâu là nguyên nhân và cách xử lý như thế nào, làm sao để bé tăng cân nhanh hãy cùng Mẹ Bé 24h tìm hiểu nhé !

1. Nguyên nhân bé bú sữa mẹ mà không tăng cân

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh là điều mà ai cũng biết nhưng có những trường hợp bé bú sữa mẹ mà không tăng cân làm cho nhiều bà mẹ lo lắng. Thực tế xảy ra là bé bú sữa mẹ mà không tăng cân thậm chí còn không nặng bằng bé ăn sữa công thức. Dưới áp lực của người thân, những người xung quanh mà cho bé ăn sữa ngoài. Vậy nguyên nhân nào mà bé không tăng cân hoặc chậm tăng cân dù bú sữa mẹ đầy đủ?

nguyên nhân bé không tăng cân
Nguyên nhân bé bú sữa mẹ mà không tăng cân

1.1 Mẹ chưa cho con bú đúng cách


Sữa mẹ có hai dạng trong quá trình tiết sữa: sữa đầu cữ bú và sữa cuối cữ bú.

Sữa mẹ trong khoảng 10 phút đầu là sữa đầu cữ bú được cấp giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu, lượng sữa nhiều, chứa nước, đường lactose, ít năng lượng và chỉ mang tính giải khát.

Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa. Sữa cuối cữ bú tiếp nối giai đoạn giữa cữ bú rất phong phú, nhiều cất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ. Đây là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu vì đặc và béo hơn cũng chứa nhiều đạm, đặc biệt chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào những phút cuối cùng tại bầu sữa mẹ.

Nếu mẹ chỉ cho bé bú sữa ở sữa đầu cữ thì không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, cách tốt nhất là hãy cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo con bú được những giọt sữa béo. Nếu mẹ cho con bú chừng 15 phút lại chuyển sang bầu vú bên kia cho bú nghĩa là con sẽ chỉ bú được lượng sữa ban đầu loãng như nước. Chỉ khi có đủ lượng sữa và chất dinh dưỡng trong sữa cần thiết thì con mới no lâu, ngủ ngoan.

Các mẹ cũng có thể vắt bỏ bớt lớp sữa đầu rồi mới cho con bú, khi mẹ bỏ đi 1 phần sữa đầu cữ thì thời gian bú có thể ngắn hơn 20 phút nhưng vẫn bú được lớp sữa nhiều dinh dưỡng.

Trong quá trình bé bú mà có xu hướng muốn ngủ thì mẹ có thể thử cù nhẹ vào chân, đánh thức bé để bé không bỏ bú. Nếu bé chưa bú đủ cả hai bên ngực mẹ mà đã đủ nhu thì mẹ nên dùng tay vắt sữa ở bên còn đang căng để kích thích sự sản xuất cho bé dùng lần sau. Cũng đừng máy móc áp dụng công thức giờ bú, mỗi trẻ có nhu cầu riêng, do đó nếu trẻ có nhu cầu thì nên cho trẻ ăn ngay nhé.

Như vậy, để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh cần chú ý đến cách cho trẻ bú, bú đúng cách là một phương thức để trẻ có được nguồn dinh dưỡng tối đa từ sữa mẹ.
Nếu mẹ không ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì sữa mẹ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho con phát triển bình thường hay tốt nhất được. Muốn bé bú mẹ tăng cân nhanh thì sữa mẹ phải đầy đủ dinh dưỡng, trong suốt quá trình bú mẹ, nguồn dinh dưỡng hấp thu chính của trẻ chính là sữa mẹ. Bé bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, chất đạm, sắt,… đều thông qua sữa mẹ do đó, mẹ không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ ảnh hưởng đến “chất lượng” của sữa và sự phát triển của trẻ.

Hơn nữa chế độ ăn uống trong khi mang bầu và tinh thần của các mẹ lúc này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng sữa. Chính vì vậy, các mẹ nên tìm hiểu chế độ ăn uống của mình nhất trong 3 tháng đầu, và cố gắng tạo cho mình tư tưởng thật thoải mái trong thời gian này.

1.3 Bé bú bình thì tăng cân nhanh hơn bé bú sữa mẹ?

Bé thường tăng cân nhanh hơn trong 3,4 tháng đầu đời nhưng sau đó lại chậm lại cho đến hết 12 tháng tuổi. Khi trẻ bú sữa mẹ mà chậm tăng cân là do bé chỉ bú theo nhu cầu đến khi thỏa mãn còn trẻ bú bình thì phụ thuộc vào lượng sữa trong bình có khi lượng sữa ấy vượt quá nhu cầu của trẻ. Thêm vào đó, thành phần protein trong sữa công thức và sữa mẹ có sự khác nhau nên sự trao đổi chất là khác nhau nên đừng vì nguyên nhân thấy bé khác bú bình tăng cân còn bé bú sữa mẹ mà không tăng cân thì cho rằng tốt hơn là cho trẻ bú sữa bình.

2. Sữa mẹ có bị nóng không?

Rất nhiều người thường hỏi sữa mẹ nóng là nguyên nhân trẻ không tăng cân, vậy sữa mẹ có bị nóng không, nếu nóng thì làm thế nào để cải thiện.

lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh
Sữa mẹ có bị nóng không?

Nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mà con không thể bú sữa hay mắc các chứng như là tiêu chảy, chậm tăng cân. Điều này các nhà kho học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chính là do trẻ bị mắc bệnh galactosemia bẩm sinh. Bệnh này khiến xuất hiện hiện tượng thiếu hụt thành phần men tiêu hóa đường có tên là lactose. Chính nguyên nhân này làm cho bé bị tiêu chảy.

Nhiều mẹ bị chê sữa nóng, nuôi con không mát tay nên con không lớn, chậm tăng cân. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh sữa mẹ luôn được chế tạo để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con với chế độ ăn uống hợp lý.

Khi cho con bú, mẹ không bồi dưỡng chất bột, đường và chất béo, cơ thể mẹ sẽ tạo sữa béo từ mô mỡ dự trữ của mẹ, phân tích thành glucose và acid béo dài – tốt nhất cho bé. Khi mẹ bồi dưỡng nhiều béo trong khẩu phần ăn sau sinh, số lượng acid béo trong sữa mẹ vẫn tương tự, nhưng loại phân tử acid béo sẽ thay đổi (phân tử acid béo động vật, acid béo thực vật…) những acid béo này, tuy nhiên là acid béo trung, acid béo trong sữa công thức là acid béo trung, không tốt bằng sữa làm từ mô mỡ của mẹ. Cơ thể mẹ sẽ lấy canxi từ mô xương của mẹ phân tích thành canxi ở dạng dễ hấp thụ cho con. Hàm lượng canxi trong sữa mẹ đã được lập thành công thức trong quá trình mang thai, và không thay đổi trong quá trình tạo sữa. Protein cũng được lấy từ mô cơ của mẹ, nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ quá ít protein. Chất sắt được lấy từ máu của mẹ.

Nhiều nghiên cứu khoa học, khảo sát chất lượng sữa mẹ ở các tầng lớp giai cấp khác nhau, thu nhập và điều kiện sống khác nhau trên thế giới cho thấy ngay cả khi chất lượng dinh dưỡng của bà mẹ có cách biệt nhau đến 200% (bồi dưỡng tối đa so với không có điều kiện bồi dưỡng), một số thành phần vẫn có hàm lượng y như nhau, một số thành phần chỉ khác nhau 10% và sữa mẹ của 2 nhóm đối tượng này đều ở trong ngưỡng dinh dưỡng tối ưu cho con.

Cũng như khẳng định của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam "Quan niệm sữa mẹ nóng, sữa mẹ không tốt là không chính xác. Cân nặng và sự phát triển của con phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khả năng hấp thụ của con, cách mẹ cho con bú... Sữa mẹ chứa đầy đủ các thành phần cần thiết cho một đứa trẻ và một số thành phần chỉ sữa mẹ mới có như DHA. Sữa mẹ cũng dễ hấp thụ nhất với trẻ".

Không có khái niệm sữa nóng nên đừng đặt câu hỏi sữa mẹ có bị nóng không và làm thế nào để cải thiện độ nóng đó. Chỉ cần bạn đảm bảo chế ăn uống đầy đủ trong thời gian cho con bú và cho trẻ bú đúng cách thì con yêu của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh.

3. Nên ăn gì để tăng chất lượng của sữa mẹ

Mẹ có chế độ ăn uống hợp lý thì sữa mẹ mới tốt nhất cho con. Vậy nên ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ là câu hỏi mà nhiều bà mẹ đặt ra với mong muốn cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Khi mẹ cho con bú, nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng là rất lớn để đảm bảo cho bé có thể nhận đủ các chất dinh dưỡng thông qua sữa mẹ.

Mẹ nên bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng: năng lượng khoảng 500 Kcal năng lượng mỗi ngày sẽ giúp mẹ có được 750 ml sữa mẹ cho bé. Đối với lượng chất đạm thì cần khoảng trên 28g mỗi ngày, chất béo tốt cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ nhưng được các chuyên gia khuyến cáo là chỉ nên tăng các axit béo không no chuỗi dài nối đuôi như DHA, ARA mà thôi. Với vitamin và khoáng chất rất cần thiết nên mẹ có thể bổ sung bằng trái cây và các loại rau củ rất tốt cho mẹ và béTheo ý kiến của bác sĩ, muốn có đủ sữa cho bé, mẹ cần đa dạng thực phẩm, ví dụ mỗi bữa có 2 món ăn chính như thịt, đậu, hoặc cá và trứng…, dầu mỡ và rau xanh, hoa quả tươi… Để có đủ chất dinh dưỡng, số lượng tăng hơn bình thường ví dụ mỗi ngày có thể tăng từ 1-2 bát cơm kèm theo thay đổi món ăn, ngày uống 2,5 lít nước (gồm sữa, nước quả hoặc ăn hoa quả tươi, nước canh, nước lọc).

Mẹ không nên chỉ chú trọng đạm mà cần kết hợp cả rau xanh, trái cây trong thực đơn hàng ngày. Chất đạm cũng nên đầy đủ cả đạm thực vật và đạm động vật. Ngoài ra, tâm lý của người mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa của mẹ.

Trường hợp mẹ đã làm đủ cách mà bé vẫn không đủ sữa thì mới cho ăn thêm sữa công thức, nhưng sữa mẹ vẫn là chủ yếu.

Hằng ngày các mẹ cần cho bé tắm nắng 15-20 phút buổi sáng trước 8h, có thể cho bé uống thêm vitamin D3, canxi, kẽm, vitamin tổng hợp nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ. Khi bé đủ 6 tháng mới cho ăn bổ sung nhé.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời con và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con vì vậy đừng vì thấy bé bú sữa mẹ mà không tăng cân thì để bé ăn sữa công thức, không hoàn toàn tốt cho sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ không bị nóng, vì vậy hãy bỏ qua những ý kiến chê bai xung quanh rằng nuôi con không mát tay, phải cho con ăn ngoài, nếu mẹ đủ sữa cho con thì hãy cho con bú đúng cách, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì con sẽ phát triển khỏe mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những phương pháp tránh thai sau sinh không gây nguy hiểm sức khỏe phụ nữ

Chuyện người mẹ từng nếm cả máu và nước mắt để kích sữa cho con

Làm trắng da sau khi sinh đơn giản dành cho chị em phụ nữ