Mang thai ngoài tử cung và các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì. Việc phát hiện sớm dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung giúp chị em có thể xử lý kịp đảm bảo sức khỏe sinh sản và tính mạng của mình.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp

Mang thai ngoài tử cung là gì ?

Là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, nhưng hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh có hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng để tạo nên hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi và di chuyển qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung. Vì một lý do nào đó, quá trình di chuyển của hợp tử bị trục trắc, ách tắc giữa đường đi nên đành phải phát triển tại nơi ách tắc (thường là vòi trứng). Đây không phải là nơi an toàn để phôi thai phát triển và khi phôi thai càng lớn khiến vòi trứng phải căng ra, đến khi bị vỡ, máu chảy vào ổ bụng sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Theo thống kê 1000 phụ nữ mang thai có khoảng 4-5 người mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nếu không được phát hiện sớm và xử lý đúng, kịp thời.

Vì vậy nếu có dấu hiệu mang thai nhưng đi siêu âm vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai thì cần xét đến việc mang thai ngoài tử cung.

- Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên khi ống dẫn trứng bị vỡ máu sẽ cháy ra nhiều và ồ ạt.

- Xuất hiện các cơn đau: Khi bạn phát hiện một bên bụng dưới đau khó chịu, đặc biệt lúc đi vệ sinh, lúc này bạn nên đi kiểm tra vì có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung.

- Bụng dưới đau dồn dập và vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu vòi trứng đã bị vỡ

Để kiểm chứng hiện tượng thai ngoài tử cung, thông thường các bác sĩ sẽ làm kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Bạn nên thông báo với bác sĩ lịch sử bệnh trạng của mình có những yếu tố nguy cơ kể trên để có thể phòng ngừa những rủi ro nếu có. Ngay khi gặp những dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thông thường thai nhi phát triển ngoài tử cung thường khó sống sót vì không có đủ máu và các chất dinh dưỡng cần thiết; vì vậy cần phải đưa ra ngoài thông qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc làm dừng sự phát triển của bào thai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những phương pháp tránh thai sau sinh không gây nguy hiểm sức khỏe phụ nữ

Làm trắng da sau khi sinh đơn giản dành cho chị em phụ nữ

Chuyện người mẹ từng nếm cả máu và nước mắt để kích sữa cho con