Trẻ bị ọc sữa phải xử lý như thế nào ?

Nhiều mẹ trẻ rất lo lắng khi thấy con mình bị “ọc sữa”, không biết con mình có vấn đề về sức khỏe hay không và bối rối không biết xử trí thế nào để không nguy hiểm cho trẻ. Để có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời, các mẹ hãy cùng Mẹ […]

Nhiều mẹ trẻ rất lo lắng khi thấy con mình bị “ọc sữa”, không biết con mình có vấn đề về sức khỏe hay không và bối rối không biết xử trí thế nào để không nguy hiểm cho trẻ. Để có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời, các mẹ hãy cùng Mẹ Bé 24h tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Những nguyên nhân gây ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh là sự tống xuất sữa từ dạ dày lên thực quản đến miệng và ra ngoài, nguyên nhân có thể do bệnh hoặc không do bệnh.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoạt động co bóp của các cơ đường tiêu hóa đôi lúc không đồng bộ gây nên sự rối loạn nhu động ruột và trẻ bị ọc sữa. Ngoài ra, tâm vị trẻ không đóng kín, cơ vòng thực quản dưới không siết chặt làm cho sữa từ dạ dày trào lên thực quản. Nếu trẻ quấy khóc, vặn vẹo thân mình, rặn đi tiêu… sẽ làm tăng áp lực trong bụng và trẻ ọc sữa.

ọc sữa ở trẻ sơ sinh - ảnh 1
Ọc sữa ở trẻ sơ sinh khiến trẻ quấy khóc ( ảnh minh họa )

Những lý do cơ bản gây ra hiện tượng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

1. Thay đổi tư thế khi trẻ ăn: Nói chung, trong lúc và sau khi cho bé bú xong, các bà mẹ thường hay thay đổi tư thế của bé, các bà mẹ cứ tưởng làm thế để cho bé thoải mái, để cho bé hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nhưng tất cả đều ngược lại, vì khi thay đổi tư thế nhiều sẽ gây ra ọc sữa ở bé.

2. Dạ dày của bé 2 tháng tuổi chưa trưởng thành: Khi bé 2 tháng tuổi, dạ dày và cổ họng của bé còn rất nhỏ và chưa trưởng thành. Vì vậy khi sữa đi vào dạ dày dễ bị đi ngược trở về thực quản.

3. Vị trí của dạ dày tương đối gần cổ họng: Ở độ tuổi 2 tháng, vị trí dạ dày của bé nằm cao gần sát với phần cổ họng, vì thế khi ăn không khí dễ đi vào dạ dày của bé. Điều đó dẫn đến bé dễ bị ọc sữa sau khi ăn.

4. Lạnh ở vòng cổ: Nếu để cổ bé tiếp xúc với không khí lạnh, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng ọc sữa ở bé.

ọc sữa ở trẻ sơ sinh - ảnh 2
Các mẹ cần nhanh trí xử lý trường hợp ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Xử lý trường hợp trẻ bị ọc sữa như thế nào

1. Tránh để không khí lạnh tiếp xúc vào cơ thể bé: Không khí lạnh đi vào khí quản sẽ khiến bé nghẹt và khó thở, cần phải bảo vệ cơ thể bé ấm áp. Khi em bé ngủ, tốt nhất là đặt khăn dưới cơ thể của bé, kê cao đầu của em bé lên. Nếu khi nằm, bé gặp tình trạng ọc sữa thì bạn cần phải xoay người của bé sao 1 bên để bé có thể khạc nhổ.

2. Quan sát tình trạng của bé: Một số bé sẽ có dấu hiệu không tốt trên khuôn mặt của bé sau khi ọc sữa. Do đó, các bà mẹ nên quan sát bé nếu có biểu hiện khác thường thì nên đưa bé đến bệnh viện. Ngược lại, nếu khoảng 1 thời gian sau đó mà bé không có dấu hiệu bất thường thì không có vấn đề gì lớn.

3. Không cho bé uống nước sau khi ọc sữa: Sau khi bé ọc sữa không nên cho bé uống nước liền, nếu cho uống nước liền có thể là cho bé tiếp tục bị nôn ọc. Mặc khác, bạn nên cho bé ăn lại sau khi ọc sữa khoảng 30 phút sau đó (không cho ăn liền sau khi bé ọc sữa).

4. Thời gian ăn phù hợp: Khi tình trạng của bé trở lại bình thường, cho bé ăn trở lại, liều lượng thức ăn nên giảm lại một nữa và chia nhiều lần ăn.

5. Tư thế của bé khi ăn: Để tránh tình trạng bé bị ọc sữa, mỗi khi ăn các bà mẹ nên để người bé nghiêng một góc 45 độ.

ọc sữa ở trẻ sơ sinh - ảnh 3

Một số biện pháp phòng ngừa trẻ bị ọc sữa

– Sữa mẹ là sữa tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ trực tiếp, không nên bú sữa mẹ qua bình

– Nếu có mua bình sữa, mẹ cần mua bình sữa chuẩn và pha sữa đúng cách. Khi bú, không cho trẻ bú khi nằm, cần bế trẻ khi cho bú, đầu vai hơi cao, tránh gập cổ khi bú.

– Trong trường hợp trẻ thiếu vi chất, đặc biệt là canxi và vitamin D, trẻ thường đổ mồ hôi, quấy khóc, vặn vẹo thân mình làm cho trẻ dễ bị ọc sữa. Trong trường hợp này, ngoài việc chăm sóc đúng cách, cần bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ.

– Còn khi trẻ bị ọc sữa, các bậc phụ huynh nên giữ bình tĩnh, không bế thốc trẻ lên mà nghiêng người trẻ sang bên, nhẹ nhàng nâng trẻ lên, lấy khăn lau miệng trẻ. Nếu trẻ ọc sữa qua mũi miệng, không nên dùng miệng hút sữa trong mũi, nên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, vệ sinh miệng trước, mũi sau.

ọc sữa ở trẻ sơ sinh - ảnh 4
Bình sữa comotomo – Giải pháp ngăn ngừa ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Khi nào trẻ bị ọc sữa cần đưa đi viện

– Nếu trẻ đang hoàn toàn khỏe mạnh, đột nhiên nôn ói dữ dội kèm theo quấy khóc nhiều, có thể có các dấu hiệu bất thường khác (là các dấu hiệu bình thường không ghi nhận được ở trẻ), chúng ta nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khám bệnh.

– Nếu trẻ nôn ói kèm theo các dấu hiệu bệnh lý như sốt, ho, chảy mũi hay đi phân bất thường… cũng cần đưa trẻ đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa nhi.

– Nếu trẻ nôn ói mà ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao hay sự nôn ói làm trẻ “sợ” bú cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

– Nếu sự ọc sữa của trẻ không cải thiện sau khi đã điều trị hỗ trợ, chăm sóc đúng cách, thì cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Nếu bạn thấy bài viết hay, tham gia cộng đồng Mẹ Bé 24h nhé !Các bài viết khác